HANOI UNIVERSITY OF TECHNOLOGY - ADVANCED PROGRAM - K52


  anh em ranh thi doc. cho vui

  edilob
  edilob
  Junior Member
  Junior Member

  Number of posts : 12
  Age : 29
  Registration date : 2008-06-23

  anh em ranh thi doc. cho vui Empty anh em ranh thi doc. cho vui

  Post by edilob on Tue Dec 02, 2008 8:39 am

  mong các bạn châm trước, tôi học kém môn văn. tôi đă cố gắng tŕnh bày rơ ràng

  sáng chủ nhật 30/11 tôi được 1 người bạn đưa tới công ty Thiên Ngọc Minh Uy (1 công ty TNHH bán hàng đa cấp ) để nghe buổi thuyết tŕnh, và được giới thiệu làm Chuyên Viên Kinh Doanh. với đầu óc 1sinh viên kỹ thuật tôi cũng có thể cám thấy cơ hội làm giàu hấp dẫn như thế nào. suy nghĩ thận trọng, kĩ càng tôi gác lại cơ hội này. bây giờ tôi cảm thấy rất hài ḷng với lựa chọn của ḿnh. bởi v́ tôi đă nhận ra bản chất của công ty này và phương thức làm giàu của nó.

  TNMU(Thiên Ngọc Minh Uy) bán sản phẩm với giá cao hơn 300%- 400% giá thị trường cho những người muốn trở thành CVKD(chuyên viên kinh doanh) của công ty. khi tổng giá cả sản phẩm(tôi không dùng từ giá trị, v́ giá trị thực của sản phẩm được bán trên thị trường chưa bằng 1/4 giá cả này) bạn mua >= 3,200,000đ th́ bạn được làm CVKD. các CVKD giới thiệu những ngựi quen đến nghe thuyết tŕnh để họ mua sản phẩm và trở thành chuyên viên kinh doanh, là cấp dưới của ngựi giói thiệu. mội làn giới thiệu như vậy CVKD ăn phần trăm trong tổng giá cả đó. khi bạn có 3 cấp dưới là CVKD bạn được thăng cấp lên Tổ trưởng. tương tự, khi bạn có 3cấp dưới là tổ trưởng, bạn lên phó pḥng kinh doanh. cứ thế lên trưởng pḥng, đồng sự Đá Quư, đồng sự Kim Cương. cấp càng cao, phần trăm càng lớn. ngoài ra, với cấp bậc phó pḥng trở lên; khi cấp dưới bâc 1, hay bậc 2 (cấp dưới của cấp dưói),.. bậc n thu nhận cấp dưới (mua hàng) cấp trên cũng được vài phần trăm. như vậy khi đă lên chức cao, có nhiều cấp dưới, cấp cao có thể ko làm ǵ mà nghiễm nhiên hưỡng vài chục triệu. với việc đầu tư 3,200,000d ban đầu, mua đắt. kiếm lợi măi măi.
  thực chất là ǵ đây:

  bán sản phẩm chỉ là cái cớ, TNMU bán cơ hội cho mọi người đánh vào ḷng tham mọi người. để trở thành CVKD mỗi ngựi phải bỏ ra 3,150,000 đ mua 1 cái máy Ozon trị giá 800,000đ- 1,000,000đ trên thị trường. như vậy cấu thành lợi nhuận: hơn 2,000,000đ "cơ hội"+ chưa đến 200,000đ lợi nhuận khi bán đúng giá(quá nhỏ khi so sánh, không phải là mục tiêu mà công ty hướng tới). trong suốt quá tŕnh sản suất kinh doanh này, lợi nhuận, tiền bạc được sinh ra do lao động sản xuất là quá nhỏ. lợi nhuận thực sự thu được là tiền từ túi của những người có hy vọng làm giàu, và thiếu tỉnh táo đóng vào. 1 phần khá lớn lợi nhuận các ông chủ hưởng. 1phần thuế, chi phí các thứ. c̣n lại là trả cho mạng lưới nhân viên. hàng tháng tổng số tiền trả cho nhân viên ít hơn hẳn so với số tiền chênh lệch giá cả mà các CVKD mới phải trả. như vậy TNMU dùng tiền của các nhân viên mới (CVKD) để làm giàu cho họ, và trả cho các nhân viên cũ( tuỳ theo cấp bậc). tiền các cấp trên nhận được trích từ tiền các cấp dưới cùng đóng vào. nên nhớ, hoạt động lao động sản xuất tạo ra sản phẩm, giá trị trong trường hợp này không có ư nghĩa ǵ trong việc trả lương. mỗi CVKD đều có cơ hội làm giàu?. đúng. để như vậy họ thu nạp cấp dưới, giả sử 8 người là đủ để họ hoàn vốn đă đầu tư(khoảng 2tr - 2.5tr tiền mua "cơ hội"). mỗi cấp dưới đều phải làm như vậy; người thành công ít, ngựi nhiều. sự thật là thù lao của các nhân viên cấp trên trích từ tiền đóng góp của cấp dưới. để mỗi CVKD trở thành cấp trên, họ luôn cố gắng để thu nạp ngựi mới. ai cũng vậy. chỉ khi số nhân viên phát triển như 1 cây phả hệ, cấp trên luôn có tiền. số nhân viên tăng theo cấp số nhân. CVKD có thể trở thành cấp trên một điều không thể phủ nhận là tỷ lệ Số CVKD/ cấp trên luôn tăng. tiền chui vào túi công ty càng nhiều. làm cấp trên, nhận thù lao là lấy tiền từ túi người khác. số tiền kiếm được, không phải là do lao động sản xuất mà ra. v́ lợi nhuận do lao động sản xuất tạo ra là quá nhỏ khi đem so sánh; coi như để trả các chi phí phat sinh và 1 phần thuế; tiền thù lao chẳng qua là chạy từ số tiền có từ trước trong túi người này sang túi người khác.
  tại một thời điểm bất ḱ ta luôn có phương tŕnh A = B + C+ D
  với A là tổng số tiên các nhân viên các cấp thấp c̣n lỗ. B là tổng số tiền TNMU hưởng từ trước tới lúc đó. C là tổng số tiền các nhân viên cấp cao được lợi, từ trước tới đó. D là khoản thuế và chi phí phụ.
  lúc bộ mặt thật của TNMU bị vạch trần rơ nhất. trường hợp một tự do phát triển và tự biến mất. theo cách thức kinh doanh đó, mỗi nhân viên đều thu nạp nhiều cấp dưới, có như vậy th́ họ, và cấp trên của họ mới bù lỗ, và được lợi lớn. cách thức chiếm lĩnh thị trường của chúng là bán hàng thông qua các mối quan hệ. tốc độ phát triển của chúng đo bằng số nhân viên trong công ty. số người dễ dàng bị lôi kéo là có giới hạn. theo cách thức kinh doanh đó, mỗi nhân viên đều thu nạp nhiều cấp dưới, có như vậy th́ họ, và cấp trên của họ mới bù lỗ, và được lợi lớn. số nhân viên sẽ tăng theo cấp số nhân. số nhân viên tăng càng nhanh, hoạt động của chúng càng rộng, càng nhiều nhân viên thất bại, và càng nhiều người không bị lừa, nhận rơ bộ mặt của chúng. xă hội cảnh giác cao hơn với chúng, chúng càng khó lôi kéo theo tốc độ cũ. thêm nữa thị trường ( người thân quen) của các thành viên trong công ty sẽ giao nhau. như vậy thời kỳ đầu số nhân viên tăng lên theo tốc độ rất lớn, nhân viên cấp thấp nhanh chóng thăng cấp và hưởng lợi, số rất ít người (trên tổng số nhân viên) không hoàn vốn. về sau, tốc độ phát triển số nhân viên đă giảm thời gian để thăng 1 cấp tăng dần đồng thời thời gian để hoàn vốn cũng tăng dần; và tỉ lệ số người không hoàn được vốn tăng lên nhanh chóng.càng nhiều người chán nản rời bỏ công ty. xă hội càng biết mặt chúng. thời điểm số người rời bỏ bằng hoặc hơn số người vào, điều này không có nghĩa công ty có khả năng tăng trưởng trở lại, bởi thị trường đă luôn bị thu hẹp và không tăng trở lại ( mỗi người sẽ chỉ vào công ty 1lần, không thành công th́ ra đi vĩnh viễn). tốc độ tăng nhân viên giảm dần đến < 1 rồi dần tới 0. đến lúc lợi nhuận chẳng được bao nhiêu, công ty sẽ tuyên bố phá sản, hoặc chuyển sang thương vụ mới ( trên thực tế chúng không mất 1 đồng nào, tất cả là tiền của người tham gia đóng vào, và chúng hưởng lợi). thế là một vụ làm ăn của chúng kết thúc, chỉ giữ lại những nhân viên cấp cao nhất. và chẳng bao lâu sau một công ty mới với h́nh thức kinh doanh tương tự lại ra đời, tuy nhiên có thay đổi vẻ ngoài. mấy năm trước chúng là Sinh Lợi. bây giờ là Thiên Ngọc Minh Uy và sau mấy năm nữa không biết chúng sẽ là ǵ?
  nhưng theo tôi trường hợp tự tiêu biến này sẽ không sảy ra. TNMU sẽ có ngày bị phát hiện hành vi phạm pháp,cộng với tai tiếng chúng sẽ "phá sản" sớm ( như Sinh Lợi mấy năm về trước.
  dù công ty có biến mất như thế nào, mạng lưới lừa đảo lôi kéo sẽ sụp đổ ngay tức khắc. nhân viên cấp càng cao th́ đă thu được càng nhiều tiền ( dĩ nhiên) nhân viên các cấp dưới cùng chưa hoàn được vốn, thậm chí mất trắng vốn. bên cạnh đó rất nhiều người đă rời bỏ công ty này từ trước mà chưa hoàn được tiền. số người mất tiền lớn gấp nhiều lần số người được tiền.
  bây giờ nguồn gốc của lợi nhuận của các nhân viên cấp cao đă được rơ ràng, đó là các cấp dưới, (chủ yếu là cấp dưới cùng của họ) những người mất tiền, mất trắng. khi mỗi nhân viên hoàn tiền, th́ đă có nhiều người trở thành cấp dưới của anh ta. sự tồn tại, hoàn vốn hay hưởng lăi của mỗi nhân viên là nguyên nhân dẫn đến việc nhiều người tham gia vào công ty, với tư cách là cấp dưới của anh ta. ta có thể quy đổi tương đương lợi nhuận mỗi nhân viên cấp cao thu được sang số lượng cấp dưới của anh ta. càng nhiều tiền anh ta nhận được, là do cấp anh ta càng cao, mạng lưới của anh ta càng rộng, thế cũng có nghĩa số người ở các cấp dưới cùng của của mạng lưới anh ta càng nhiều. việc anh ta kiếm hoàn vốn hay kiếm được tiền tương ứng với số cấp dưới của anh ta bị mất tiền. v́ vậy kiếm được tiền, hay hoàn vốn là v́ lợi dụng người khác. anh ta rất tinh vi gián tiếp móc túi người khác. v́ vậy , mỗi người trong mạng lưới hoặc là người bị móc túi ( nhất thời) hoặc là kẻ móc túi người khác. người ta đă không thấy rơ được chiến thuật kinh doanh nham hiểm này bởi v́ ( do sức thu hút , ḷng tham của những người muốn làm giàu) do chiến thuật lừa bịp, và trong nửa đầu hoạt động chu kỳ hoạt động của công ty này ( tôi coi TNMU , Sinh Lợi là một) số người bị móc túi luôn tăng lên theo cấp số nhân, nhưng luôn có sự chuyển đổi từ vai tṛ người bị móc túi sang người móc túi. chuyển đổi này dừng lại khi công ty bị phá sản. và lúc này nhiều người mới ngỡ ra. rất nhiều người trong số đó sẽ là sinh viên. sự móc túi được diễn ra không ngừng và được che mắt tài t́nh. một thực tế là nó luôn tăng trưởng. lừa đảo quá tinh vi và ngoạn mục!!!
  (c̣n tiếp)


  Last edited by edilob on Tue Dec 02, 2008 8:49 am; edited 6 times in total
  edilob
  edilob
  Junior Member
  Junior Member

  Number of posts : 12
  Age : 29
  Registration date : 2008-06-23

  anh em ranh thi doc. cho vui Empty Re: anh em ranh thi doc. cho vui

  Post by edilob on Tue Dec 02, 2008 8:42 am

  thủ đoạn để công ty để dụ dỗ người mới. 1 cách thông dụng là trước hết các nhân viên sẽ rủ người quen của ḿnh đến công ty nghe thuyết tŕnh, mà chưa cho biết thông tin ǵ đáng kể; như vậy người được rủ sẽ không có thời gian suy nghĩ chuẩn bị. công ty và các nhân viên cấp cao rất biết cách đánh vào tâm lư người khác. họ sẽ được nghe thuyết tŕnh. đầu tiên là sản phẩm mới lạ đặc biệt hiệu quả của họ(để mọi nguời tin vào chất lượng và đánh giá cao giá cả của nó), cho thấy kinh doanh mặt hàng dễ dàng. tiếp đến họ giới thiệu cực ḱ ấn tượng về phương thức kinh doanh bán hàng đa cấp, rồi thông báo luật về điểm tích luỹ (thực ra là điều kiên 3,200,000đ). họ mời các nhân viên cao cấp có thành tích, thu nhập cực cao lên phát viểu, chia sẻ. trong suốt buổi thuyết tŕnh họ đă đánh vào tâm lư của người nghe như sau: tôn xùng tiền bạc là số 1, có tiền mới có bạn gái,nhà cửa. tôn vinh người giàu, khinh người nghèo. kiếm tiền là mục tiêu duy nhất. đánh vào khát khao muốn lập nghiệp của người trẻ, khơi dậy ḷng đố kị với bạn bè, mong muốn làm giàu của mọi người. những câu nói tâm huyết, chia sẻ kinh nghiệm của họ thực sự thuyết phục người nghe, nhưng vài lần mỗi tuần họ thuyết tŕnh như vậy. suốt buổi thuưết tŕnh, rất nhiều (hầu hết)người nghe hào hứng; nhiều người hào hứng quá mức. nhân viên cấp cao thuyết tŕnh luôn tỏ ra phong thái chuyên nghiệp, cuốn hút. họ lừa được những người suy nghĩ thiếu kĩ càng, và mong làm giàu nhanh. sau buổi thuyết tŕnh, khá nhiều người nghe sẽ được bạn ḿnh(nhân viên) dẫn đến nói chuyện với những người thu nhập cao trong công ty tại các bàn tṛn. tại đây các nhân viên cao cấp này sẽ trao đổi và hoàn thành công việc thuyết phục của ḿnh, khá nhiều người ở lại. xung quanh 1 lũ nhân viên mới vào quây quanh làm nhiệm vụ hô " tuyệt vời quá! quá tuyệt vời!"+ "X chúng tôi yêu bạn!"...thật lố bịch. tôi điếc tai v́ họ hô quá to và không biết mệt, c̣n những người khác th́ rất hào hứng, và chăm chú lắng nghe anh nhân viên cao cấp. (tôi chỉ ở lại v́ nể bạn, chứ tôi muốn về luôn rồi). đáng buồn là nhiều người phấn khích. tôi nhận ra giọng giả tạo bôi mỡ của các nhân viên cấp trên. họ luôn tỏ ra rất gần gũi chia sẻ kinh nghiệm, nhưng rất tài t́nh họ đánh vào sĩ diện, khích lệ người trẻ muốn lập nghiệp giàu nhanh. thật may cho tôi, là từ trước tôi đă đọc 1 số sách trong bộ "hạt giống tâm hồn" ,và cũng biết chút ít về tâm lư học nên không cảm thấy bỡ ngỡ, và giữ được tỉnh táo để xem xét vấn đề. có 1 phó pḥng ( cấp bậc)là con gái bằng tuổi tôi, thuyết phục tôi : "hăy chứng tỏ bản thân, mạnh dạn khẳng định ḿnh, bạn có thể làm được như tôi. hăy mang tiền về cho bố mẹ; các bạn gái có thể làm được, bạn cũng có thể làm được"... tôi đă không để người ta dắt mũi.
  lưu ư 1 điểm cực ḱ quan trọng trong chiến thuật thu hút người mới, đóng vai tṛ quyết định trong việc thuyết phục đó là bên cạnh bạn là những người bạn người thân quen -những người bạn tin tưởng - . tin tưởng bạn + kế hoạch làm giàu dễ dàng được vạch ra sống động trước mắt = vay mượn tiền để trở thành CVKD. những người thân quen luôn ở bên cạnh tận t́nh khích lệ bạn, dẫn bạn đến các cấp trên trực tiếp hay gián tiếp để "tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm". (tôi tin bạn tôi không có ư định lừa tôi. tôi biết bạn đang bị lừa phỉnh, bạn nghĩ tôi tham gia th́ cùng có lợi)
  lúc đó tuy chưa nhận rơ được hết bộ mặt và thủ đoạn của chúng; tôi cũng không quá hứng thú, và thấy rất cần thời gian suy nghĩ. tôi nói với bạn là tôi chưa trả lời ngay được. với đối tượng cứng đầu như tôi, nhiều nhân viên cấp cao đến, không tiếc nước bọt để chăm sóc. tôi để ư cách nói chuyện, các động tác tay chân có nhiều điểm giống nhau!!! họ đứng gần, đối diện với tôi họ nh́n vào mắt tôi, ngón trỏ hơi ấn vào ngực,vùng xung quanh tim tôi, và nói nên những lời rất "chân thành" với giọng nói rất truyền cảm của thuyết gia, lắng nghe và tháo gỡ những điều tôi c̣n e ngại mà không đăng kư ngay buổi chiều hôm đấy hay sáng hôm sau( đăng kư như 1 chứng nhận rằng bạn tôi đă dẫn tôi đến, tôi vào th́ sẽ là cấp dưới của bạn).đúng là là từ 1 ḷ đảo tạo lừa đảo chuyên nghiệp. tôi ra vẻ hiểu, có hứng thú và cảm ơn. nhiều người nghe khác như nuốt lấy từng lời khi họ nói về "bạn hoàn toàn có thể vừa học tốt, kiếm tiền nhanh chóng"...rồi họ nói về môi trường làm việc tốt, mọi người giúp đỡ nhau cùng làm giàu, ko khoảng cách, ở đây rất thân thiện. nào là" phương pháp kinh doanh chưa từng có, th́ hiệu quả chưa từng có". ân cần bày cách vay tiền: "nhớ nhé, âm thầm làm, vay mượn tầm 20 đứa bạn, mỗi đứa 150,000đ (có th́ cho mượn luôn hỏi làm ǵ), khi nào thành công hăy nói cho mọi người biết, hăy giữ chính kiến của ḿnh. nói ít thành công nhiều, nói nhiều thành công ít". toàn những lời êm tai, chưa từng được ai chia sẻ như vậy, chưa từng có 1 "cơ hội" như vậy, các bạn có thể làm giàu trước khi tốt nghiệp đại học?!
  rất nhiều người ngủ mơ, rất nhiều sinh viên mắc lừa. (c̣n tiếp)


  Last edited by edilob on Tue Dec 02, 2008 8:45 am; edited 1 time in total
  edilob
  edilob
  Junior Member
  Junior Member

  Number of posts : 12
  Age : 29
  Registration date : 2008-06-23

  anh em ranh thi doc. cho vui Empty Re: anh em ranh thi doc. cho vui

  Post by edilob on Tue Dec 02, 2008 8:43 am

  nhiều người sẽ mua sản phẩm, và trở thành 1 CVKD. họ sẽ được đào tạo về cách để lôi kéo người khác(theo cách rất tinh vi, hiệu quả như tôi đă tŕnh bày), cách thuyết. họ sẽ truyền dạy cho những người mới vào này tư tưởng, văn hoá TNMU về cơ bản là văn hoá đồng tiền, đặt tiền lên trên tất cả. những nhân viên mới này( tôi cho rằng thời gian đầu họ không nhận thức được, ôm mơ ứơc làm giàu dễ dàng) đi lôi kéo bao nhiêu người thân quen của họ. nhiều người sau đó nhận ra. nhiều người đă trở thành các chuyên gia lừa đảo từ lúc nào.
  bây giờ hăy xem cách làm giàu của người có thu nhập cao nhất công ty khả thi như thế nào. chị ta nói:"tôi thu nạp 3 người, mỗi người đó lại thu nạp 3 người, cứ thế tiếp diễn . bây giờ tôi có khoảng 70,000 cấp dưới gián tiếp, mỗi tháng tôi hưởng thù lao hơn 150 tr". như vậy theo mạng lưới của chị ta chỉ cần những người ở cấp dưới cùng (CVKD) thu nạp người hàng tháng là các nhân viên cứ tăng cấp bậc và tăng lương đều đều. giả sử mỗi người CVKD 2 tuần thu nạp 1 người, và thế là họ chỉ cần làm việc 6 tuần rồi "nghỉ ăn lương măi măi" (đây là cái chị ta gọi là kiếm tiền cho cả đời). nhận thù lao trực tiếp từ 3 cấp dưới, chưa đủ bù 2,5 tr đ. từ đó bạn sẽ trông chờ các cấp dưới cùng nhận thêm người. để rồi lên cấp phó pḥng, nhanh th́ vài tháng, lâu th́ 2 năm; và từ đây ăn vài phần trăm thù lao gián tiếp trên mỗi cấp dưới mới. thu nhập lúc này c̣n rất nhỏ. nói chung rất lâu 1 nhân viên có thể hoàn vốn theo cách này. nhưng ai lại ngồi đợi cơ chứ! thu nạp càng nhiều cấp dưới trực tiếp hưởng càng nhiều, cấp càng cao hưởng phần trăm càng lớn. các nhân viên ra sức xây dựng mạng lưới kiếm tiền. họ sẽ t́m đến những bạn bè người thân ḿnh, lôi kéo họ vào chuỗi lừa bịp này. số nhân viên mới (hụt tiền) tại một thời điểm bất kỳ luôn lớn hơn nhiều lần những cấp trên hưởng lợi. muốn trở thành cấp trên, hăy tích cực lôi kéo người mới, bắt đầu từ bạn bè người thân. ḷng tham làm mờ mắt, càng nhiều người bị lừa tham gia(?) vào mạng lưới lừa đảo. cách kiếm tiền đó thật thâm hiểm, đáng khinh bỉ!
  nó tồn tại và phát triển được là do nhiều người nhẹ dạ cả tin, mong làm giàu nhanh chóng dễ dàng, mà bỏ qua các giá trị đạo đức,... phần lớn các thành viên trong mạng lưới là các sinh viên, hay cựu sinh viên (tham gia từ khi là sinh viên) . lúc đầu là do khát khao hoài băo của tuổi trẻ, sự thiếu suy nghĩ, ít kinh nghiệm sống, nhưng một khi đă lấn sâu vào, chính bản thân họ đă nhận ra, và chấp nhận rằng ḿnh , đă, và đang "bán linh hồn cho xa tăng"[ , họ không muốn quay trở lại; họ hài ḷng khi cầm lấy những đồng tiền lừa đảo đó.
  có những bạn mới tham gia vào, nhận ra bộ mặt của chúng muốn rời bỏ nhưng không có cách nào để trả khoản vay 3,000,000đ. nếu họ tâm liệm chỉ làm để lấy lại số tiền ḿnh đă mất rồi thôi. khi họ hoàn vốn, họ đă lôi kéo nhiều người khác vào hoàn cảnh họ không mong muốn ( CVKD). họ có thể từ bỏ không? câu trả lời ở mỗi người.
  các bạn! chúng ta là những người thanh niên với đầy đủ sức mạnh thể chất, và tinh thần. chúng ta là sinh viên, những người lao động trí óc; tương lai sẽ đóng góp một phần vô cùng quan trọng cho sự phát triển của đất nước. nếu bạn thực sự có ước mơ hoài băo, bạn thực sự tin vào bản thân, bạn không có dự định phí hoài tuổi trẻ; hăy học thật chăm chỉ, để sau này có thể làm giàu cho bản thân, đóng góp cho sự phát triển của đất nước. đất nước ta đang trong thời kỳ mở cửa, chuyển đổi sang nên kinh tế thị trường, rất nhiều thứ tư tưởng văn hoá, kinh tế có hại đă, đang xâm nhậm và phá hoại văn hoá Việt, đang làm hư hỏng thế hệ trẻ: thanh thiếu niên, nhi đồng!
  hăy quyết giữ vững ḷng tự trọng, nhân cách tốt đẹp mà ông cha ta đă tốn bao năm dạy dỗ. v́ sự phát triển, văn minh, tiến bộ của Việt Nam; v́ mỗi người chúng ta và thế hệ sau chúng ta.

  Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được vẻ vang sánh vai các cường quấc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần rất lớn công học tập của các cháu...

  anh em ranh thi doc. cho vui Al322008193326

  ____________________________________________________________________________________________________  đây là suy nghĩ chủ quan của tôi. mong các bạn góp ư
  Progesco
  Progesco
  Admin
  Admin

  Number of posts : 139
  Age : 30
  Location : Trong tâm hồn của ai đó
  Registration date : 2008-06-14

  anh em ranh thi doc. cho vui Empty Re: anh em ranh thi doc. cho vui

  Post by Progesco on Fri Dec 05, 2008 12:23 am

  dài quá, ngại đọc, tóm lại nó nói về cái ǵ
  edilob
  edilob
  Junior Member
  Junior Member

  Number of posts : 12
  Age : 29
  Registration date : 2008-06-23

  anh em ranh thi doc. cho vui Empty Re: anh em ranh thi doc. cho vui

  Post by edilob on Sat Dec 06, 2008 6:13 am

  công ty Thiên Ngọc Minh Uy làm bán hàng đa cấp. tớ nghĩ nó là 1 bọn lừa đảo

  Sponsored content

  anh em ranh thi doc. cho vui Empty Re: anh em ranh thi doc. cho vui

  Post by Sponsored content


   Current date/time is Tue Jun 18, 2019 10:41 am